Đừng để thua độ vì quấn cựa gà đá không đúng

Đã có rất nhiều trường hợp khi ra trường đá gà cựa nhưng lại quấn cựa không đúng nên xảy ra tình trạng gà tự đâm lại vào chính mình dẫn đến thua cược. Kể cả các trường đấu lớn vẫn xảy ra tình trạng này. Quấn cựa gà cũng rất dễ mà cũng rất khó, quấn làm sao cho gà đá mướt, không bị cấn chân, đá bao đâm….

Các cách lắp cựa gà đá chuẩn nhất :

  • Sử dụng băng tang (băng keo quấn cựa gà loại mỏng) quấn 3 vòng trên và 2 vòng dưới xung quanh cựa
  • Lên cựa nếu khe cựa hở thì cần dùng băng keo thuốc gà (đầu tàn thuốc) để trêm cựa cho êm
  • Tiếp tục quấn 1 vòng trên, 1 vòng dưới trên cựa
  • Sau đó, tiếp tục quấn vòng trên, dưới rồi ong 2 vòng trên dưới qua cựa sắt cho chắc.
  • Trong quá trình ong cựa vừa kết hợp với chỉnh cựa đúng theo kỹ thuật ở trên
  • Kết thúc, đặt gà xuống kiểm tra, gà không bị cấn chân, mũi cựa chỉ thẳng vào mặt trong hoặc ngoài của gân gối là được.

Các bạn trẻ mới chơi nên lắp theo cách này cho đến khi trở nên thuần thục.

Bởi nếu chỉ lắp cựa lố một phần mười sáu inch [một li rưỡi] vào trong sợi gân gối thì gà có thể tự đâm vào chính mình. Và do vậy cần hết sức cẩn trọng khi lắp cựa gà.
Mall777 đã áp dụng lối lắp cựa này trong vòng 30 năm, và luôn thành công với một vài trường hợp ngoại lệ, vốn không phải do lỗi lắp cựa. Chúng tôi chưa từng thấy con nào đá quá 30 chân khi lắp cựa theo cách này mà một trong hai con chưa tử trận.


Phân loại cựa gà hãy nhờ một phụ tá giữ gà; giữ nó sao cho mặt trong của cẳng chân ở đúng tầm, rồi dùng ngón cái và ngón trỏ nắm kéo ngón thới của gà.
Cựa gà trong khi làm vậy bạn sẽ thấy sợi gân chân nhấp nhô ngay tại gối. Bạn sẽ lắp cựa bên phải thẳng hàng với mép ngoài của sợi gân ngay tại gối, và cựa bên trái thẳng hàng với mép trong của sợi gân ngay tại gối.

Cẩn thận không chỉnh cựa Cựa gà trái quá gai vào trong bởi sẽ khiến gà tự đâm chính mình. Theo nguyên tắc chung áp dụng cho người mới chơi, tốt nhất bạn nên lắp cựa phải thẳng hàng với mép ngoài của chân đối diện với gối; và cựa trái thẳng hàng với mép ngoài của sợi gân ngay tại gối người mới chưa quen chỉnh cựa nên sẽ an toàn nếu chỉnh cựa cả hai chân ngay hơn về thới.
Bởi vậy trường hợp hai con đá hoài mà chưa bị chết hay gục ngã, chắc chắn là vì lắp cựa kém.

Khi chuẩn bị gà đá trường và trước lúc bạn đưa gà vào lồng để biệt dưỡng, hãy đột cựa của ga. Không đột quá ngắn, mà đủ dài để gắn đế cựa sắt lên cho chắc chắn.
Sau đó bạn đệm cựa bằng một mảnh giấy ẩm hay da ngựa thật mềm, để đế cựa sắt tròng vào thật khít, và không bị xê xích. Khi bạn đã chỉnh cựa xong, hãy cột nó bằng chỉ sáp (wax-end) loại tốt nhưng không quá chặt khiến chân và các ngón bị đơ. Loại cựa sắt (gaft) sử dụng thường được đôi bên thỏa thuận trước trận đấu.
Chiều dài và loại cựa phải gần như nhau, không thể phân biệt.
Trách nhiệm của trọng tài là kiểm tra cựa dựa vào thỏa thuận của đôi bên.
Gà cũng phải có trọng lượng tương đương. Trong khi gà của bạn đang cân, hãy chụp một cái bao, dùng riêng vào mục đích này, lên đầu để ngăn gà ngọ nguậy, nhờ vậy mà trọng lượng của nó mới chính xác. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy đá theo luật địa phương của bạn, hoặc những luật dưới đây…

Nhiều người có lẽ còn bỡ ngỡ với cách mài cựa sắt, hàng loạt loại cựa sắt khác nhau, cả cựa hợp lệ lẫn cựa đểu,chúng tôi sẽ mô tả về chúng sau đây.
Loại cựa hợp lệ là cựa tròn với đế gần như tròn, và bề ngoài quen thuộc.
Những loại như cựa võng [drop socket: cựa hình số 3 hoặc số 7 là không công bằng và việc sử dụng chúng cần bị ngăn cấm.
Ở những loại này, đế cựa dài và mặt dưới (lower side) được đệm da để cho vừa với gốc cựa xương, và cũng nhờ được đệm, khiến cựa hạ thấp xuống gần đến ngón chân ; gọng cựa cũng võng xuống gần đế, gần như chạm vào bàn chân. Mũi dao có thể được chế từ cựa tiêu chuẩn hay cựa võng;
Cựa gà lưỡi như mũi kiếm, dẫu chúng tôi từng thấy cả loại ba ngạnh. Tất cả những loại cựa khác với loại đế tròn và gọng tròn đều bị coi là không hợp lệ.

 

Có thể bạn quan tâm
2 Tháng Sáu, 2022

Những bạn đọc quan tâm tới chọi gà có thể tham khảo bài viết dưới đây để đảm bảo khi ra trường không bị chơi xấu nhé. Những điều cần lưu ý khi thả gà Bây giờ tôi xin nói về cách thả gà đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sự tinh tế mà […]

2 Tháng Sáu, 2022

có thể các bạn đã gặp trường hợp cùng 2 chiến kê các bạn đã xoay sổ trước đó, đã biết chân và thế đá của chiến kê, nhưng hôm sau xổ lại thì lại bị thua nhiều lần. Đó là trường hợp bạn xổ gà trúng ngày Thịnh – Suy của quý kê rồi […]

31 Tháng Năm, 2022

Những bạn đọc quan tâm tới chọi gà có thể tham khảo bài viết Tổng Hợp Cách Nhận Diện Những Loại Vảy Tốt – Xấu dưới đây: Thân trường hùng dã. Lưỡng túc tam phân. Thủ vĩ tương đồng. Lưỡng dực trường tồn. Hậu biên bất đoản. Ức ngưỡng nghinh thiên. Thị ư thần kê […]

31 Tháng Năm, 2022

Trong giới đá gà hoặc chọn nuôi gà chọi, thì không ai là không biết đến Kinh Kê. vậy kinh kê là gì? nó hay và chính xác đến mức nào mà được nhiều người đón đọc thế. Hãy cùng Mall777 tìm hiểu điểm độc đáo của Kinh Kê ở bài viết dưới đây. Kinh […]

ĐĂNG KÝ NHẬN KHUYẾN MÃI MIỄN PHÍ: